Tinh chất Diệp hạ châu trong hỗ trợ điều trị gan

Diệp hạ châu đắng hay còn được gọi là Chó đẻ thân xanh, tên khoa học là Phyllanthus amarus Schum. Et Thonn, thuộc họ Thầu dầu (Euphorbiaceae). Đây là vị thuốc cổ truyền được sử dụng nhiều trong dân gian để điều trị các bệnh về gan.

Trong Lá Diệp hạ châu đắng chứa chất đắng không có Quinin hoặc Alcaloid. Lá khô chứa các chất đắng Hypophylanthin (0,05%), Phylanthin (0,35%), các chất này gây độc đối với cá và ếch. Trong cây còn có Niranthin, Nirtetralin và Phylreralin. Ngoài ra, trong cây còn phát hiện ra Lignan, Flavonoid, Alcaloid

Một nghiên cứu được thực hiện trên chuột cống trắng đã được gây nhiễm độc gan bằng Carbon Tetraclorid, kết quả sau khi sử dụng Cao Diệp hạ châu đắng có tác dụng bảo vệ gan trên chuột cống trắng hiệu quả. Trong mô hình gây xơ gan trên thí nghiệm, Cao Diệp hạ châu đắng có tác dụng làm giảm hàm lượng Colagen trong máu và làm giảm mức độ xơ gan ở động vật điều trị so với nhóm đối chứng. Hoạt chất Lignan Phyllanthin và Hypophyllanthin chứa trong cây có tác dụng bảo vệ gan. 

Diệp hạ châu đắng ức chế DNA Polymerase ở virus viêm gan B, có hoạt tính in vitro và in vivo kháng virus viêm gan B và các virus có liên quan.

Đã có nhiều các cuộc thí nghiệm được diễn ra, số những người mang virus viêm gan B được điều trị với liều hằng ngày 200mg cao toàn cây Diệp hạ châu đắng (loại bỏ rễ) trong 30 ngày được thực hiện trong nghiên cứu sơ bộ. Kết quả 22/37 bệnh nhân (59%) được điều trị đã mất kháng nguyên bề mặt của viêm gan B khi làm xét nghiệm ở 15 – 20 ngày sau khi kết thúc điều trị, so với tỉ lệ 1/23 bệnh nhân (4%) đối chứng dùng placebo có hiện tượng này. Một số đối tượng được theo dõi tới 9 tháng, không có trường hợp nào kháng nguyên bề mặt xuất hiện trở lại.

Tác dụng nổi bật nhất của diệp hạ châu đắng là thanh can, giải độc, trọng tâm về gan, nó được dùng để giải độc gan, hỗ trợ chữa viêm gan siêu vi trùng.


(*) Xem thêm

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng